Vẫn sốt nhu cầu thuê kho bãi khu vực châu Á – TBD

Trong quý 2/ 2015, các bên thứ ba cung cấp dịch vụ hậu cần, Thương mai điện tử và Nhà bán lẻ tiếp tục gia tăng nhu cầu đối với dịch vụ hậu cần và không gian kho bãi trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Vẫn sốt nhu cầu thuê kho bãi khu vực châu Á – TBD

Giá thuê hậu cần tại khu vực này tăng 0.6% so với quý trước do nguồn cầu tại Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và New Zealand tăng trưởng mạnh, đặc biệt các thị trường nội địa của Thượng Hải, Thâm Quyến và Auckland.

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp dệt may trở nên sôi động vì Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương.

Thị trường Trung Quốc ghi nhận hoạt động hậu cần mạnh mẽ trong quý, với mức tăng trưởng thuê bình quân tăng 2.2%, Tokyo tăng 0.6% và Chennai tăng 8.3%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn bị cản trở bởi hiệu ứng lan tỏa của việc mất niềm tin vào bán lẻ ở một số thị trường lớn, cộng với hàng loạt nguồn cung kho bãi mới sẽ hoàn thành trong vài quý tới.

Nguồn cầu ổn định tại Thượng Hải và Tokyo sẽ hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng thuê ngắn hạn, tuy nhiên thừa nguồn cung có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển lâu dài. Thâm Quyến và Quảng Châu sẽ đạt mức tăng trưởng tốt hơn trong sáu tháng cuối năm 2015, do nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung không thể đáp ứng đủ.

Giá thuê tại các thành phố ở Úc được kì vọng sẽ giảm bởi vì thách thức trong việc hấp thụ hàng loạt các tài sản mới trong thời gian sắp tới. Ngành khai thác mỏ tiếp tục kìm hãm tăng trưởng thuê tại Perth, Brisbane và Adelaide, trong khi việc xây dựng các khu dân cư và xuất khẩu thực phẩm lại làm cho các hoạt động cho thuê nhộn nhịp hơn.

Giá thuê giảm tại Hồng Kông. Đây là lần đầu tiên thị trường Hồng Kông ghi nhận mức sụt giảm kể từ quý 2/ 2009, bởi vì hoạt động bán lẻ đang dần suy yếu và người thuê đang tìm kiếm phương thức vận chuyển hàng hóa với chi phí hiệu quả hơn. Giá thuê tại Singapore không dao động, mặc dù hoạt động sản xuất và bán lẻ cũng trầm lắng.

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường, CBRE Châu Á – Thái Bình Dương cho biết:

”Thương mại điện tử và các bên thứ ba cung cấp dịch vụ hậu cần tiếp tục là các yếu tố dẫn dắt then chốt, bên cạnh tăng trưởng nhu cầu đầu tư hậu cần và kho bãi trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều người dùng thương mại điện tử tại các thị trường nội địa và quốc tế đều có nhu cầu mở rộng thị trường nội địa châu Á, như là từ Chennai đến Ấn Độ và các thị trường Trung Quốc. Hiện tượng này, cùng với kinh tế châu Mỹ và châu Âu đang phục hồi, đang làm tăng nhu cầu về các tài sản kho vận chất lượng trên toàn cầu. Các nhà đầu tư quan tâm đến nhu cầu mạnh mẽ từ khách thuê và nguồn thu dồi dào trong tương lai. Đó không chỉ là sự đầu tư chiến lược bởi dòng vốn của các bên thứ ba cung cấp dịch vụ hậu cần, mà ngày càng nhiều chủ đầu tư đang hợp tác với các công ty cổ phần tư nhân quốc tế và trong nước để tìm kiếm cơ hội đầu tư trong khu vực.

Tuy nhiên, mặc dù Trung Quốc có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng sự thiếu hụt các tài sản chất lượng tại khu vực các thành phố loại 1 phía Nam như Thâm Quyến và Quảng Châu đang tạo ra rào cản cho các chủ đầu tư. Điều này tạo ra cơ hội liên doanh giữa các chủ đầu tư và quỹ đầu tư nội địa. Tại Nhật Bản, nguồn cung dồi dào trong quý 4/2015 được kì vọng sẽ làm tăng tỉ lệ trống và làm giảm tăng trưởng thuê, trong khi tại Singapore, nguồn cung dồi dào đồng nghĩa với việc giá thuê giảm và người cho thuê sẽ tìm cách để kéo dài thời hạn hợp đồng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn, xem trực tiếp văn phòng