Thị trường văn phòng Hà Nội đang có lợi cho người thuê như thế nào?

Với sự tham gia thị trường văn phòng cho thuê của các toà nhà, cao ốc mới hoàn thành như: Lotte Center, Royal City, Times City … đã tạo thêm nguồn cung khá phong phú cho thị trường Văn phòng cho thuê Hà Nội vốn đã khá cân đối nguồn cung – cầu trong những năm trở lại đây. Với xu hướng giá thuê ổn định, người đi thuê văn phòng đang có lợi trong việc đàm phán về giá.

 

Theo ông Greg Ohan, Phụ trách về mảng văn phòng cho thuê của CBRE Việt Nam nhận định, dù ảnh hưởng của đồng Nhân Dân Tệ mất giá khá lớn nhưng VNĐ vẫn là đồng tiền ổn định nhất Asean. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tốt, GDP quý 2/2015 tăng trưởng 6,3%. Điều này đang có tác động tốt hơn đến bất động sản khi vàng, chứng khoán chưa hấp dẫn thì BĐS đang có giá trị tốt hơn.

 

Bên cạnh đó, theo Greg Ohan chính sách mới cho người nước ngoài kinh doanh BĐS ở Việt Nam là rất tích cực. Nay họ không chỉ mua bất động sản để sử dụng mà có thể mua để kinh doanh như cho thuê lại, dẫn đến việc khuyến khích dòng tiền đầu tư từ khu vực này.

 

Với thị trường văn phòng, xu hướng thuê và đầu tư dài hạn đang tăng lên. Văn phòng cho thuê dài hạn đang có lợi thế, bởi theo Greg Ohan điểm khác biệt đáng chú ý là giá thuê văn phòng dài hạn đang ngang với giá nhà ở, trong khi điều này chưa từng diễn ra, thông thường giá thuê văn phòng bao giờ cũng cao hơn giá nhà ở.

 

Ngoài ra, Greg Ohan cũng chỉ ra điểm nổi bật nhất của thị trường văn phòng cho thuê hiện nay đó là, sau một thời gian dài giá thuê văn phòng luôn có xu hướng giảm, nhưng trong 6 tháng gần đây đã ổn định trở lại kể từ năm 2011.

Và đây chính là thời điểm người thuê văn phòng cần cân nhắc việc thuê mới hoặc chuyển văn phòng đến nơi có chất lượng hơn.

 

Theo tài liệu nghiên cứu của CBRE, thị trường văn phòng Hà Nội hiện nay rõ ràng đang có nguồn cung rất dồi dào, do đó, có rất nhiều lựa chọn cho người thuê. Có 4 tòa nhà văn phòng mới đáng chú ý đang và sắp cung cấp một nguồn cung mới cho thị trường đó là TNR Tower (hạng A) quận Đống Đa, HUD Tower (hạng B) khu Trung Hòa-Nhân Chính, Hancico Tower (hạng B) khu Mỹ Đình và khu văn phòng Diamond Tower (Hoàng Đạo Thúy). Tổng diện tích ước tính khoảng 160.000m2.

 

Đáng chú ý là những diện tích văn phòng này đều nằm ở khu phía Tây, đang có một làn sóng dịch chuyển văn phòng về khu vực này. Đó là sự lựa chọn của các doanh nghiệp sử dụng diện tích thuê lớn như lĩnh vực công nghệ, ngân hàng, bảo hiểm…

Khu vực này đang có giá thuê và ưu đãi trong đàm phán khá lớn bởi Chủ đầu tư phải nhanh chóng lấp đầy tòa nhà trước khi có tòa nhà mới hoàn thiện.

 

Nhiều tòa nhà văn phòng đang cố gắng thu hút khách thuê bằng chính sách giá bởi tỷ lệ trống của tòa nhà còn khá lớn. Theo một đại diện của CBRE, tỷ lệ lấp đầy tòa Lotte nay chỉ khoảng 40%, giá thuê khoảng 30 USD/m2/tháng (chưa phí dịch vụ và thuế). Ngoài ra, hiện nay thị trường còn xuất hiện tòa nhà TNR Tower trên đường Nguyễn Chí Thanh, một vị trí trung tâm thuận tiện cho các doanh nghiệp với giá thuê khoảng 30 USD/m2/tháng đã có thuế và phí.

 

Đại diện của TNR, bà Phạm Thị Vân Hà, Chủ tịch HĐQT cho biết: “tổng diện tích tòa văn phòng TNR Tower khoảng 63.000m2, tuy nhiên, một phần diện tích do ngân hàng Maritime Bank và các công ty con sử dụng, phần diện tích còn lại cho thuê khoảng 37.000-38.000m2. Giá thuê trung bình khoảng 29-30 USD/m2, nếu khách thuê dài hạn từ 40-50 năm khoảng 3.000 USD/m2 bao gồm cả thuế và phí dịch vụ 5,5 USD/m2. TNR cam kết lợi nhuận 8%/năm trong 5 năm đối với các nhà đầu tư. Hiện đã có khoảng 70 khách  hàng đặt thuê ngắn hạn và 20 khách thuê dài hạn.”

 

Với giá thuê văn phòng hạng A phổ biến ở mức khoảng 30 USD/m2/tháng, trong khi đó 5 năm về trước văn phòng hạng A ở những khu trung tâm như này thường cao gấp đôi. Có thể thấy đây là thời điểm có lợi nhất cho người thuê văn phòng với giá phù hợp và nhiều nguồn cung để lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn, xem trực tiếp văn phòng